VỀ CHÚNG TÔI

Truyện tranh Pháp Bỉ là gì?

Truyện tranh Pháp Bỉ là mảng truyện tranh được sáng tác bằng tiếng Pháp, thường được biết đến qua các bộ truyện như Tintin, Xì Trum, Lucky Luke, Asterix, Spirou và Fantasio.. Do nước Bỉ láng giềng có đến 40% dân số nói tiếng Pháp nên nhiều tác giả người Bỉ cũng đóng góp vào mảng truyện tranh này, tạo thành cái tên làng truyện tranh Pháp - Bỉ. Một vài tác giả người Bỉ điển hình của mảng truyện tranh này là Hergé của bộ Tintin, Peyo của Xì trum, Franquin của Spirou, Morris của Lucky Luke..., ngoài ra là nhiều Nhà Xuất Bản tầm cỡ cũng đóng đô ở Bỉ như Dupuis, Casterman, Le Lombard. Truyện tranh Pháp Bỉ là một mảng truyện tranh lớn của thế giới, có thể nói là sánh vai với manga của Nhật và comics của Mỹ.

Sự khác biệt của truyện tranh Pháp Bỉ

Khác với manga và truyện siêu anh hùng của Mỹ, truyện tranh Pháp Bỉ nặng về tính nghệ thuật, tập trung rất nhiều công sức vào việc vẽ tranh. Truyện thường vẽ khổ A4, một tập 45 trang đôi khi mất cả năm mới xong, trong khi manga và comics Mỹ thường sử dụng khổ giấy nhỏ hơn, mỗi tập 25 -30 trang, nên tốc độ ra truyện hàng tháng.  Chính vì điều này mà truyện tranh Pháp Bỉ không nặng về tính liên tục của mỗi tập truyện, đa số các câu chuyện đều có nội dung độc lập với nhau. Do phải giải quyết hết các mảng miếng trong một tập, diễn tiến câu chuyện của truyện tranh Pháp Bỉ, theo cảm nhận riêng của mình, là nhanh hơn các thể loại truyện khác. Điều này làm việc dịch thuật thêm thú vị, vì câu thoại rất chắc và chứa đựng nhiều tầng lớp thông tin.

Đa số các bộ truyện tranh Pháp Bỉ nổi tiếng đều từ thập niên 40 - 60 và chủ yếu là thể loại phiêu lưu hài hước với nội dung trong sáng, phù hợp cho mọi đối tượng. Hiện nay các thể loại truyện tranh Pháp Bỉ đã trở nên phong phú hơn rất nhiều, các bạn có thể tìm thấy đủ kiểu sách mình yêu thích như : khoa học viễn tưởng,  thần tiên, lịch sử, kinh dị, hành động, truyện người lớn, truyện hài ngắn một vài trang v.v... Một số tác giả còn bắt chước phong cách manga và ra mắt các bộ truyện như City Hall được vẽ hoàn toàn trắng đen hoặc Les Légendaires với các nhân vật có ngoại hình khá giống trong Bảy Viên Ngọc Rồng. Giữa sự phong phú và đa dạng đó, thể loại truyện phiêu lưu như hồi xưa lại hầu như đã tuyệt chủng.

Vài nét về người sáng lập

Mình đã tốt nghiệp đại học Ngoại thương trong thành phố Hồ Chí Mình và học tiếng Pháp từ khi vào đại học. Trước đây mình cũng hay làm công việc dịch thuật cho báo (bằng tiếng Anh), ban đầu mình thường dịch các bài về kinh tế sau này là các bài báo về khoa học. 

Mình thành lập trang web này từ tháng 8/2013. Lúc đó mình muốn làm một cái gì đó vui vui nên dịch 4 trang trong truyện tranh Léonard le Génie. Truyện này tất nhiên không thể đăng báo được do vấn đề bản quyền nên mình làm một trang web nhỏ để up lên. Mình thấy dịch truyện tranh thì vui hơn dịch báo nhiều và quyết định chuyển hẳn sang thể loại này.

Ban đầu mình không tự tin nên chỉ dám làm những truyện ngắn như Iznogoud, Tototche. Sau một thời gian mình cũng mạnh dạn làm truyện dài đầu tiên, đó là "Astérix và Nữ hoàng Cléopatre". Nếu bạn đã đọc truyện này rồi thì chắc cũng biết nó khó thế nào, rất nhiều câu chơi chữ và những điển tích về văn hóa. Mình nghĩ đã phải sửa đi sửa lại truyện này ít nhất 4 lần và số chú thích trong truyện thường xuyên cập nhật thêm trong vòng suốt một năm sau đó.

Cho đến giờ, có lẽ mình đã dịch được 40 - 50 cuốn truyện. Tuy làm đã quen, nó vẫn là một công việc khó khăn và mệt mỏi. Mình phải tra cứu rất nhiều, đôi khi còn phải lên các forum của người Pháp để nhờ họ chỉ dẫn thêm. Mình hy vọng sau này sẽ có nhiều bạn tham gia công việc dịch thuật để trang web ngày càng phát triển hơn nữa. Các bộ truyện sẽ phong phú hơn chứ không chỉ gói gọn trong những thể loại mình yêu thích

14 nhận xét :

 1. Rất mong được đọc bộ truyện Barde Rouge của Jean michel Charlier

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ít có khả năng mình sẽ làm bộ truyện này. Bạn thông cảm. Nhìn chung, mấy bộ truyện hồi xưa nếu đến bây giờ mình đã không làm tức là sẽ không làm đâu

   Delete
 2. À quên, ad có biết bộ truyện "Thời thơ ấu cảu Nab" ko? Cách đây khoảng 5-6 năm thì ở VN có xuất bản 2 tập đầu của bộ truyện này, xog sau đó thì k còn thấy nữa và thông tin về bộ truyện cũng ít, nhưng truyện rất hay, hi vọng các ad sẽ tìm ra bộ truyện đó :3

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ừhm, bộ truyện này tên gốc là Nabuchodinosaure, mỗi tập gồm nhiều truyện ngắn từ 1- 4 trang. Vì thể loại này không có cốt truyện nên mình không thích làm lắm

   Delete
 3. Có thể cho mình download tintin về đọc offline được không bạn
  bạn có mở chức năng download ko

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ừhm, muốn có chức năng download thì mỗi khi up truyện xong, mình phải ngồi up file lên host khác thêm một lần nữa nên hơi lười.

   Delete
 4. Chào bạn,

  Mình có con dang học song ngữ tiếng Pháp (lớp 3). Mình đang có ý đình tìm các cuốn truyện tranh bằng tiếng Pháp cho bé đọc. Bạn có thể gợi ý cho mình một số truyện nào phù hợp với bé không? Bạn có biết nhà sách nào có bán các truyện tranh tiếng Pháp hoặc link đown online nào không cho mình xin với. Nếu được, bạn có thể pm cho mình theo email: [email protected] Thanks bạn nhiều.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hi, các vấn đề cá nhân như thế này tốt nhất bạn nên liên lạc riêng với mình (trang contact) để khỏi lộ email của bạn ra ngoài. Nếu ở Sài Gòn bạn đến thư viện Idecaf nhé (dường Lê Thánh Tôn), có thể vào đọc truyện miễn phí, còn mượn về nhà thì phải đóng tiền làm thẻ hội viên. Bạn có thể download bộ Yakari, hình nhiều chữ ít, nội dung rất trong sáng. Tiếng Pháp có nhiều bộ dành cho thiếu nhi, tuy nhiên chữ nghĩa thì không dễ cho học sinh lớp 3. Mình nghĩ bạn nên dẫn con đến thư viện là tốt nhất, sách khá nhiều. Thấy con bạn đọc được bộ nào thì lên mạng down về

   Delete
 5. Bạn có thể vui lòng cho mình xin dường link để dowload truyện tranh "TinTin" (Tiếng Việt) không?. Mình tìm hoài mà không có đọc được 25 tập truyện này. Rất mong sự chia sẻ của bạn. Cám ơn bạn nhiều lắm!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bạn tìm truyện Tintin nào đó post lại yêu cầu giùm mình. Mình sẽ để link bên đó

   Delete
 6. Cám ơn bạn đã dịch những bộ truyện xưa hay như thế này, không biết là những tập truyện còn lại của Tintin có được cập nhật tiếp không vậy bạn ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Có bạn, nhưng chắc hơi chậm vì mình còn bận làm mấy truyện khác

   Delete
 7. cảm ơn www.truyentranhphapbi.com nhiều. :)

  ReplyDelete
 8. Lúc xưa website chưa nhiều, giá thành truyện cao với học trò và khó tìm ở những tỉnh lẻ. Cảm những bạn đã chia sẻ những bộ truyện tranh khá hay, gắn với tuổi thơ của những bạn sinh năm 90 như mình.

  ReplyDelete

Để tiện cho việc bình luận, các bạn hãy chọn mục "Anonymous" hoặc "Name/Url". Nếu chọn "Unknown (google)" thì sẽ phải qua thêm một số bước tạo tài khoản nữa