ASTÉRIX TẬP 18 - VÒNG NGUYỆT QUẾ CỦA CÉSAR (PREVIEW)

Trong cuộc phiêu lưu lần này, Astérix và Obélix có nhiệm vụ phải lên Rome để lấy vòng nguyệt quế của César về nấu ragu, kết quả một cuộc thách đấu giữa sếp Abraracourcix và anh vợ mình. Để vào được dinh César lấy vòng nguyệt quế quả không phải dễ dàng. Astérix và Obélix phải bán mình làm nô lệ để vào được dinh. Nhưng trời bất dung gian, các bạn đã bị đẩy sang nhà khác, sau đó bị kết tội ám sát César và bị quăng cho dã thú ăn thịt ở đại hí trường...


Preview 10/44 trang

Biên Dịch
Dã Hạc
Click vào hình để đọc truyện, click gần 2 mép của hình để sang trang. Nhấn "Esc" để đóng cửa sổ.
Một vài thông tin chú thích thêm cho truyện 

- Trong truyện này cũng như nhiều tập truyện khác, Astérix và Obélix thường xuyên lên Lutece. Lutece là tên thời La Mã của Paris ngày nay. Tuy nhiên trong truyện, địa phận của Lutece rất nhỏ, chỉ bao gồm đảo Cité (Île de la Cité), hòn đảo được bao bọc bởi sông Seine, nằm ngay trung tâm Paris và là nơi tọa lạc nhà thờ Đức bà. Có nhiều bằng chứng lịch sử cho thấy, vào thời César, quả thực có người Gaul sống trên đảo, tuy nhiên có lẽ không trù phú như trong truyện đã vẽ, vì nơi này thường xuyên bị ngập do triều cường.

Đảo Cité: có thể nhìn thấy mặt sau của Nhà thờ Đức Bà và hai tòa tháp
Và Lutece trong truyện của Astérix 
Còn làng của Astérix nằm ở nơi hiện nay là Brittany, một vùng ở tây bắc của Pháp. Brittany được bao bọc bởi eo biển Manche phía Bắc (eo biển chia cắt Pháp và Anh), biển Celtic và Đại Tây Dương ở phía Tây, vịnh Biscay ở phía Nam. Goscinny và Uderzo thực sự đã chọn một vị trí rất đắc địa cho các người bạn của chúng ta. Chính từ nơi đây mà Astérix và Obélix đã giong buồm đi Anh, Ai Cập, châu Mỹ, Tây Ban Nha và nhiều nước khác. Brittany là một trong 6 khu vực trên thế giới vẫn còn nói tiếng Celtic, là ngôn ngữ của Astérix và Obélix hồi xưa.

Nhìn vào bản đồ làng Astérix trong truyện, nhiều người cho rằng nó có thể nằm chính xác ở Erquy (Côtes d’Amor)

Bản đồ vùng Brittany
Bản đồ đế quốc La Mã năm 50 TCN
Khoảng cách từ Brittany đến Paris là 450 km - 500 km. Trong truyện, Astérix và Obélix lên Lutece đều đi bộ, thỉnh thoảng may lắm thì có xe bò, phải nói là đã phải đi một quãng đường rất dài.

- Ở trang đầu tiên của truyện, Uderzo đã giới thiệu Rome qua một bức vẽ rất hoành tráng và chi tiết, với những miêu tả rằng đây là nơi dân chúng dùng để họp chợ. Khu vực này là quảng trường La Mã (Roman Forum/Forum Romanum), một nơi để tổ chức những hoạt động công cộng như lễ mừng chiến thắng, bầu cử, các bài diễn thuyết, các phiên tòa,trận đấu của các võ sĩ và các hoạt động mua bán. Quảng trường này được vây quanh bởi các tòa nhà hành chính quan trọng, ngày nay chỉ còn là một phế tích với các tòa nhà đổ vỡ.
Dưới đây là bức tranh của quảng trường La Mã được vẽ vào thế kỷ 18- Ở đoạn Astérix và Obélix đến quầy của Tifus, có một người nô lệ khi nói chuyện thường xuyên tạo dáng các bức tượng nổi tiếng thế giới. Các bức tượng đó bao gồm:
  + Người suy tưởng (The Thinker/Le Penseur) của Rodin (Pháp): đây là bức tượng bằng đồng khổ lớn cao 186 cm lấy cảm hướng từ trường ca  Divine Comedy (Divina Commedia) của danh hào người Ý Dante. Vì lý do này mà bức tượng ban đầu tên là Le Poète (nhà thơ). Có khoảng gần 30 bản sao của bức tượng này trên khắp thế giới.

"Người suy tưởng" trong tác phẩm điêu khác "Cổng địa ngục" mô tả các nhân vật trong  "The Inferno", phần đầu của trường ca Divina Commedia

Và cảnh họa lại trong truyện 
  + Laocoön và các con trai: đây là một trong những bức tượng thời cổ đại nổi tiếng nhất, hiện vẫn còn tranh cãi ai là tác giả. Bức tượng mô tả tu sĩ Laocoön và hai con trai đang đau đớn do bị một con rắn biển tấn công quấn lấy. Tu sĩ Laocoön là một công dân của thành Troy. Trong cuộc chiến giữa thành Troy và Hy Lạp, sau khi người Hy Lạp rút quân và để một con ngựa gỗ trước thành, Laocoön đã nhắc nhở mọi người phải cẩn thận, đừng tin vào người Hy Lạp cho dù họ đang cầm quà trên tay. Sau lời nói này, một con rắn khổng lồ từ dưới biển đã ngoi lên,và lôi ông cùng hai người con trai điVà hình ảnh trong truyện 
  + Người ném đĩa (Discobolus) của Myron: Bức tượng được hoàn thành vào khoảng 460–450 TCN ở Hy Lạp. Tác phẩm gốc đã bị mất nhưng do có nhiều bản copy của người La Mã thời xưa nên vẫn rất nổi tiếng. Cũng như hai tác phẩm trên, bức tượng này cũng mô tả một người nam khỏa thân. Nhiều nhà phê bình cho biết tư thế trong bức tượng không hợp lý và không phải là một kỹ thuật tốt để ném đĩa. Ngoài ra gương mặt người ném vô cảm không giống như khi người ta đang cần vận sức. Tuy nhiên bức tượng thể hiện rất tốt khoảnh khắc trước khi một hành động tốc độ cao xảy ra và thể hiện một sự cân bằng hoàn hảo- Ở đoạn tất cả mọi người bị đuổi ra khỏi hí trường, ngoài hai "phạm nhân" Astérix và Obélix,còn lẫn cả con sư tử đã ăn sạch sẽ các con thú khác


0 nhận xét :

Post a Comment