LAFLECHE TẬP 1 - ĐỒN NECESSITY

Lafleche là bộ truyện tranh nói về Bắc Mỹ thời vẫn còn là thuộc địa của các nước phương Tây. Truyện bắt đầu vào năm 1754, hai năm trước cuộc chiến 7 năm giữa Anh và Pháp, xoay quanh Lafleche, một thanh niên da trắng thông minh dũng cảm, bạn thân thiết của những người da đỏ Algonquin. Lúc này một nhà quý tộc tên Lapeccadille vừa đến từ Pháp, mang theo một bức thư để thực hiện một nhiệm vụ quan trọng cho vua Louis XV. Anh nhanh chóng bị cuốn vào cuộc phiêu lưu của Lafleche để cứu một cô gái da đỏ bị bắt cóc và sau đó là cuộc chiến giành thuộc địa giữa Anh và Pháp
Tập truyện tranh này đã dùng nhân vật Lafleche và câu chuyện giải cứu cô gái da đỏ để xâu chuỗi những sự kiện xảy ra giữa hai trận đánh Jumonville và đồn Necessity, trận đánh thuở thiếu thời của Washington mà ông đã đại bại dưới tay quân PhápClick vào hình để đọc truyện, click gần 2 mép của hình để sang trang. Nhấn "Esc" để đóng cửa sổ.
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47

Chú thích: tên vị tù trưởng Toutakabi nghĩa là "tout akabis": đủ mọi thể loại

Bối cảnh lịch sử của câu chuyện 

Cả hai trận đánh Jumonville và đồn Necessity trong truyện đều là những sự kiện có thật trong lịch sử. Sau trận đánh đồn Necessity là hàng loạt trận khác diễn ra dẫn đến chiến tranh 7 năm giữa Anh và Pháp  (1756–1763) với kết quả là Pháp đại bại, mất gần hết thuộc địa ở Bắc Mỹ vào tay Anh (trừ Quebec). Hơn 10 năm sau, cuộc chiến giành độc lập của 13 xứ thuộc địa ở Bắc Mỹ chống lại quân Anh bắt đầu. Năm 1776  nhà nước Hợp chủng quốc Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo của Washington tuyên bố được thành lập và năm 1783, đất nước giành thắng lợi hoàn toàn trước quân Anh.

Trong cuộc kháng chiến giành độc lập ở Mỹ có sự tham gia giúp đỡ của chính phủ Pháp, và một nhân vật trọng yếu đến từ nước Pháp là Hầu tước LaFayette (tên thật : Marie-Joseph Paul Yves Roch Gilbert du Motier). Hình ảnh nhân vật Louis-Joseph-Honoré du Sault de Lapeccadille dường như là nhại lại vị hầu tước nổi tiếng này.

Hầu tước Lafayette, ông đã chiến đấu cùng với Washington, đồng thời vận động nhà nước mình ủng hộ cho cuộc chiến giành độc lập của Mỹ
Nhà quý tộc chết nhát Lapeccadille
Trong truyện có nhắc đến vị tù trưởng Katatoni, đây là nhại lại Tanacharison, vị tù trưởnng của liên minh Iroquois đã chiến đấu cùng với Washington trong cuộc chiến chống người Pháp và người da đỏ (The French and Indian War), cuộc chiến bắt đầu bằng việc quân Anh tấn công và hạ sát Jumonville. Sau trận đánh này, Washington đã viết thư cho anh mình và nói "I can with truth assure you, I heard bullets whistle and believe me, there was something charming in the sound.". Câu nói này cũng được nhắc đến trong truyện và sau đó Villiers đã cười nhạo ông và hỏi còn thấy thích tiếng rít của đạn nữa không khi đã thất bại dưới tay ông như vậy.

0 nhận xét :

Post a Comment