ASTÉRIX TẬP 19 - LÃO THẦY BÓI

Câu chuyện bắt đầu bằng một ngày mưa giông bão tố và dân làng Astérix đang hoảng sợ trời sắp sập xuống đầu. Lúc này, bất ngờ có một vị thầy bói xuất hiện và phán rằng "Sau cơn mưa trời lại sáng". Bão tan và dân làng thấy thế hết sức tin tưởng vị thầy bói này. Sau đó, mọi người liên tục tìm đến thầy để nhờ bói tương lai mặc dù Astérix hết sức phản đối chuyện mê tín dị đoan này. Chẳng may, tên thầy bói lại bị quân La Mã bắt đi và hắn quay sang hợp tác với chúng để đuổi dân làng Astérix ra khỏi ngôi làng của mình.


Biên Dịch
Dã Hạc
Click vào hình để đọc truyện, click gần 2 mép của hình để sang trang. Nhấn "Esc" để đóng cửa sổ.


Một vài thông tin chú thích thêm cho truyện 

- Ở trang 6, đoạn giới thiệu về các thầy bói thời cổ đại, có một vị thầy bói đã tiên đoán tương lai bằng hình ảnh một tòa building đang xây dựng. Đây là tòa Esso, tòa nhà đầu tiên được xây trong khu La Défense năm 1963. Esso là trụ sở văn phòng công ty đầu tiên của Pháp. Nó có thể chứa 1550 nhân viên, có nhà hàng riêng, phòng thư giãn, rạp chiếu phim v.v.. Riêng về La Défense nằm ở phía tây thành phố Paris, là đặc khu dành riêng cho công ty lớn nhất châu Âu

Tòa nhà  Esso đến năm 1993 được đập bỏ để xây tòa Cœur Défense
Và cảnh vẽ lại trong truyện 
- Ở trang 7, khung hình cuối cùng, cảnh mọi người đang quây quần bên con cá để xem bói, là họa lại bức tranh The Anatomy Lesson of Dr. Nicolaes Tulp (Bác sĩ Tulp dạy giải phẫu người) do họa sĩ Hà Lan Rembrandt vẽ vào năm 1632Vào thế kỷ 17 ở châu Âu, giải phẫu tử thi để học về cơ thể người là một sự kiện lớn mỗi năm được tổ chức một lần, thường ở các nhà hát. Các sinh viên, trí thức, đám đông muốn đến xem phải trả tiền vé và ăn mặc trang trọng khi tham dự. Tử thi phải là một tên tội phạm đã bị xử tử hình. Khoảng 5 đến 10 năm một lần, hội đồng phẫu thuật sẽ thuê một họa sĩ nổi tiếng đương thời để vẽ lại sự kiện này. Người ta phải trả tiền để được xuất hiện trong bức tranh này, và càng đứng gần trung tâm, tức là càng gần bác sĩ thì số tiền càng lớn.

3 nhận xét :

 1. Rất thích truyen Asterix , truyện đọc cười quá trời , mong truyện tranh pháp bỉ dịch nhiều hơn nữa, cảm ơn.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cảm ơn lời nhận xét của bạn, đã động viên tinh thần mình rất nhiều ^_^

   Delete
 2. Rất bổ ích

  ReplyDelete