EKHO THẾ GIỚI GƯƠNG TẬP 4 - BARCELONA (Preview)

Trong tập này, Grace đến Barcelona để trình diễn nhưng sau đó bị vu vào tội ăn cắp nữ trang và phải vào tù. Hay tin, Fourmille và Yuri tức tốc lên đường đi Barcelona, tất nhiên là với Sigisbert đi kè kè theo sau. Đến nơi, như thường lệ, Fourmille bị một linh hồn nhập vào, nhưng lần này không phải là người, mà là một con mèo, và nó vẫn còn sống. Yuri cùng với Sigisbert kết hợp điều tra nguồn gốc lai lịch của con mèo, từ đó đã tìm ra thủ phạm thật sự của vụ trộm nữ trang và minh oan cho Grace. Nhờ phá được vụ trộm nữ trang mà Yuri và Sigisbert lại phanh phui được một loạt vụ bắt cóc phụ nữ đang diễn ra trong thành phố. 

Mục lục bộ truyện tranh Ekho, thế giới gương:


Vài lời giới thiệu về Barcelona: Barcelona là thủ đô của khu tự trị Catalonia nằm trong nước Tây Ban Nha. Với dân số 4,7 triệu người, Barcelona là thành phố đông dân thứ 6 châu Âu và thành phố đông dân nhất khu vực Địa Trung Hải. Nơi đây nói 2 thứ tiếng là Tây Ban Nha và Catalan.

Từ năm 1939 đến năm 1978, Tây Ban Nha được lãnh đạo bởi nhà độc tài Francisco Franco và ông muốn hướng chế độ của nước mình đi theo con đường như phát xít Đức và Ý. Tuy nhiên, dự định này đã không thật sự thành công do sự can thiệp mạnh mẽ của tổ chức tình báo Anh ( British Secret Intelligence Service - MI-6). Tổ chức này đã chi đến hơn 200 triệu đô cho các chính khách Tây Ban Nha để họ giữ chế độ nước mình như cũ. Chế độ của Franco được gọi là Francoist, trong tiếng Việt gọi là phát xít Franco, nhưng thực ra chế độ này đi theo hướng độc tài (Authoritarianism) chứ không phải Toàn trị (Totalitarianism) như phát xít Đức và Ý. Trong truyện các bạn sẽ thấy nhắc đến chi tiết bọn phát xít Franco và lâu đài/ nhà tù Montjuic, nơi họ tra tấn tù nhân

Preview 11/46 trang. Các bạn hãy click vào nút tải truyện bên dưới và đặt mua bộ Ekho để đọc các truyện trong bộ này nhé, bạn cũng có thể chọn hình thức mua lẻ từng tập


Biên dịch
Dã Hạc
Click vào hình để đọc truyện, click gần 2 mép của hình để sang trang. Nhấn "esc" để đóng cửa sổ.
Một vài thông tin chú thích thêm cho truyện

- Con mèo trong truyện có lẽ được vẽ lại theo giống mèo Serval ở châu Phi
- Tòa nhà ở trang đầu tiên (có thể) được vẽ lại theo Episcopal Palace. Tuy nhiên lâu đài này ở Astorga chứ không phải Barcelona nên mình không chắc lắm. Lâu đài này do Antoni Gaudí, được mệnh danh "Kiến trúc sư của chúa" thiết kế. Ông có rất nhiều công trình (cả thảy 7) được công nhận di sản văn hóa thế giới ở Tây Ban Nha. Trong truyện này có vẽ lại những công trình của ông bao gồm: Casa Batlló, Sagrada Família, công viên Güell- Plaça Reial : nhà của Maestro Salvador ở Plaça Reial. Đây là khu vực quảng trường, một điểm thu hút du khách nổi tiếng ở Barcelona , được bao bọc xung quanh bởi nhiều nhà hàng và các hộp đêm-  Mặt ngoài gallery của tay họa sĩ Schrödinger được vẽ theo tòa nhà Casa Batlló do  Antoni Gaudí thiết kế- Sagrada Família (nơi gần nhà ông thám tử tư Pepe Montalbán): Đây là nhà thờ theo phong cách gothic, xây từ năm 1882 đến nay vẫn chưa hoàn thành. Nhà thờ do kiến trúc sư Tây Ban Nha  Antoni Gaudí thiết kế. Ông dành hơn 40 năm cuộc đời mình cho nhà thờ này nhưng đến lúc mất, năm 1926,  chưa đến 1/4 được hoàn thành. Tuy dang dở, nhà thờ vẫn được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới. Từ khi ông  Antoni Gaudí mất, tiến độ xây nhà thờ vẫn rất chậm, do chiến tranh và không có kinh phí. Đến năm 2010 thì xem như mới phân nửa được hoàn thành. Đây được xem như là nhà thờ gothic với kiến trúc độc nhất vô nhị trên thế giới, là biểu tượng của Barcelona và Tây Ban Nha

Hình ảnh các giàn giáo đã được dùng kỹ thuật số xóa đi

- Con mèo của Schrödinger: tay họa sĩ ăn cắp những viên bi sống tên Schrödinger, đây cũng là tên của nhà vật lý người Áo, nổi tiếng với nghịch lý Con mèo của Schrödinger. Ông Schrödinger đã đề ra một thí nghiệm tưởng tượng để chỉ ra tính vô lý của cách hiểu Copenhagen trong cơ học lượng tử :
       "Một con mèo được nhốt vào trong rương sắt, cùng với các thiết bị sau (mà con mèo không thể tác động vào): một ống đếm Geiger và một mẩu vật chất phóng xạ nhỏ đến mức trong vòng một tiếng đồng hồ chỉ có 50% xác suất nó phát ra một tia phóng xạ. Nếu có tia phóng xạ phát ra, ống đếm Geiger sẽ nhận tín hiệu và thả rơi một cây búa đập vỡ lọ thuốc độc hydrocyanic acid nằm trong hòm sắt và mèo sẽ chết. Nếu trong vòng một tiếng vẫn không có tia phóng xạ nào phát ra, mèo sẽ vẫn sống"

Trong vòng một tiếng này, chúng ta sẽ băn khoăn không biết trạng thái của con mèo thế nào. Theo cách hiểu thông thường, con mèo ở trong rương sẽ ở trạng thái hoặc sống hoặc chết. Tuy nhiên, về góc độ cơ học lượng tử, vào khoảnh khoắc trước khi chúng ta mở rương ra, phần trăm sống và chết của con mèo là như nhau, trạng thái của con mèo sẽ chỉ có thể biết được ở dạng chồng chập của các trạng thái lượng tử cơ bản, nghĩa là nó vừa sống VÀ chết. Chỉ khi chúng ta mở rương ra, trạng thái của con mèo mới được quyết định và người quan sát viên lại dường như lại là nguyên nhân tác động đến kết quả của hệ thống này. Schrödinger đã dùng thí nghiệm này để chỉ ra tính vô lý của cách hiểu Copenhagen trong cơ học lượng tử là một vật thể có thể ở 2 trạng thái cùng một lúc. Còn tác giả Arleston thì dùng nó để giải thích vì sao con mèo còn sống có thể nhập vào người  Fourmille. Các bạn có thể xem video giải thích về thí nghiệm này ở đây (phụ đề Anh và Việt)

0 nhận xét :

Post a Comment