MARSUPILAMI TẬP 1 - CHIẾC ĐUÔI CỦA MARSUPILAMI

Trong tập đầu tiên này, chúng ta được giới thiệu với Bring M. Backalive (Bring Marsupilami back alive), tay thợ săn tài giỏi nhất toàn 5 châu lục. Hắn đã trở về Palombia và thuê tay thuyền trưởng  Bombonera chở hắn đến sông Rio Soupopoaro sâu trong rừng rậm, nơi nổi tiếng có Marsupilami sinh sống. Bring M. Backalive quyết tâm bắt sống Marsupilami lần này và hắn được sự trợ giúp của anh da đỏ Tapamilastiko thuộc bộ lạc Chahutas. Hai người đã cùng nhau phối hợp để giăng bẫy bắt marsupilami, tuy nhiên vì anh da đỏ không biết nói tiếng của Backalive, sư bất đồng ngôn ngữ làm cho công việc trở nên rất khó khăn và đau đớn..


Click vào hình để đọc truyện, click gần 2 mép của hình để sang trang. Nhấn "Esc" để đóng cửa sổ.

Một vài thông tin chú thích thêm cho truyện 

- Sông Rio Soupopoaro: Rio trong tiếng Tây Ban Nha nghĩa là sông. Soupopoaro: sous poporo. Sous là bên dưới. Poporo là cái bình của người da đỏ hay dùng để đựng vôi, họ ăn kèm vôi khi nhai lá coca

Cái ống để hút vôi lên khi đang nhai lá coca
- Ngôn ngữ của anh thổ dân Tapamilastiko là nhại lại một phần tiếng Pháp, có một vài câu đơn giản thì mình đọc được, ví dụ như câu ở dưới là "A bobo tout partout" (bị đau khắp người )

Giới thiệu về bộ truyện tranh Marsupilami

Marsupilami là một loài thú tưởng tượng do Franquin tạo ra và xuất hiện lần đầu trong bộ truyện Spirou và Fantasio tập "Những người thừa kế". Marsupilami là một loài thú có vú nhưng đẻ trứng (giống thú mỏ vịt và nhím trong bộ đơn huyệt), cái đuôi cực dài có thể cuộn lại thành nắm đấm tấn công đối phương, và thở được dưới nước nhờ có mang bên trong. Trong bộ truyện Spirou và Fantasio, thỉnh thoảng chúng ta còn nghe Marsupilami nói. Bộ truyện tranh riêng về nhân vật này được bắt đầu từ năm 1987, do Greg, Yann và Dugomier viết kịch bản, Batem vẽ tranh. Truyện xoay quanh gia đình Marsupilami với 2 vợ chồng và 3 đứa con. Gia đình này đã được giới thiệu trong tập Spirou "Tố ấm của Marsupilami ", và đây không phải con Marsupilami do Spirou và Fantasio nuôi.

Loài Marsupilami  sống trong những khu rừng nhiệt đới của quốc gia  tưởng tượng Nam Mỹ Palombia. Đất nước Palombia có chính trị không ổn định và thường được lãnh đạo bởi những nhà độc tài. Một trong những người độc tài tiền nhiệm đó là Zantafio, anh họ của Fantasio (xem tập "Nhà độc tài và cây nấm"). Nếu để ý, bạn sẽ thấy trong tập này có một bức chân dung của Zantafio treo trên tường.

Theo những mô tả trong truyện, với diện tích hơn 42 000 km2 Palombia là quốc gia nhỏ nhất châu Mỹ. Cái tên Palombia là ghép lại từ tên của 2 đất nước Paraguay và Colombia. Palombia được bao bọc bởi sông Orinoco ở phía bắc, dãy núi Andes phía Tây , rừng Amazon ở phía nam. Trên thực tế, với vị trí địa lý như vậy Palombia thuộc lãnh thổ nước Venezuela. Thủ đô của Palombia là Chiquito (tiếng Tây Ban Nha nghĩa là "nhỏ"), và được đổi tên khá nhiều lần mỗi khi thay đổi chế độ. Như nhiều nước Nam Mỹ khác, Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính thức của quốc gia này.

Bộ truyện tranh Marsupilami đến năm 2016 đã ra được 28 tập, ngoài ra trong tập Spirou và Fantasio mới "La colère du Marsupilami" (2016), lần đầu tiên sẽ xuất hiện lại chú vượn đốm Marsupilami sau gần 50 năm vắng bóng (kể từ khi Franquin ngưng sáng tác cho Spirou và Fantasio). Năm 2015 TABooks đã phát hành bộ Marsupilami bản tiếng Việt, ra được tổng cộng 10 tập

Mục lục bộ truyện tranh Marsupilami


0 nhận xét :

Post a Comment